Thời gian làm việc: T2-T6 / 8h00 – 17h00

|

Liên hệ: 0935 925 068 - 0236 3656799

| Ngôn ngữ:

Số điện thoại: 0935 925 068

Ngôn ngữ:

Cơ Quan Giải Quyết Tranh Chấp Hợp Đồng Thương Mại

10/08/2022

Cơ quan giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại

Hệ thống pháp luật Việt Nam luôn tạo điều kiện để đảm bảo và tôn trọng sự thỏa thuận hợp pháp của các bên trong lĩnh vực kinh doanh thương mại. Vậy nên, đối với hợp đồng thương mại khi phát sinh tranh chấp thì thẩm quyền giải quyết được ưu tiên áp dụng theo thỏa thuận hợp pháp của các bên ghi nhận tại hợp đồng/ tài liệu khác.

Theo đó, thoả thuận về cơ quan giải quyết tranh chấp (hòa giải thương mại, trọng tài hoặc tòa án) nên được đưa vào bản thỏa thuận thì khi phát sinh tranh chấp, thẩm quyền giải quyết được ưu tiên áp dụng theo thoả thuận đó.

Trong trường hợp không có thoả thuận, thì khi phát sinh tranh chấp hợp đồng, nếu các bên không tự hòa giải thì tranh chấp được giải quyết tại Tòa án. Theo đó, người khởi kiện (nguyên đơn) có quyền nộp đơn khởi kiện tại Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức. 

Trong trường hợp, có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài thì nộp đơn tại toà án cấp Tỉnh giải quyết.

Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng giải quyết; Nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết; Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết…

cơ quan giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại

Cơ quan giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại sẽ tuỳ vào trường hợp xảy ra tranh chấp 

Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp

Giải quyết tranh chấp bằng Hòa giải thương mại 

Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp bằng Hòa giải thương mại được quy định chi tiết tại Nghị định 22/2017/NĐ-CP về hòa giải thương mại. Theo đó, các bên có quyền lựa chọn Quy tắc hòa giải của tổ chức hòa giải thương mại để tiến hành hòa giải hoặc tự thỏa thuận trình tự, thủ tục hòa giải. Trường hợp các bên không có thỏa thuận về trình tự, thủ tục hòa giải thì hòa giải viên thương mại tiến hành hòa giải theo trình tự, thủ tục mà hòa giải viên thương mại thấy phù hợp với tình tiết vụ việc, nguyện vọng của các bên và được các bên chấp thuận.

Giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại 

Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại: Theo quy định tại Luật Trọng tài thương mại 2010 cũng như theo quy định của bộ Quy tắc tố tụng trọng tài của MCAC, khi giải quyết tranh chấp bằng trọng tài các bên thực hiện theo trình tự tóm tắt như sau:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện

Bước 2: Bị đơn nộp bản tự bảo vệ; Bị đơn có đơn kiện lại (nếu có)

Bước 3: Thành lập hội đồng trọng tài

Bước 4: Hòa giải

Bước 5: Tổ chức phiên họp giải quyết tranh chấp

Bước 6: Hội đồng trọng tài ra phán quyết trọng tài

Giải quyết tranh chấp thông qua Tòa án 

Trình tự giải quyết tranh chấp thông qua Tòa án: Theo quy định tại Bộ Luật tố tụng Dân sự 2015, trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại thông qua Tòa án được thực hiện như sau:

Khởi kiện: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Thụ lý vụ án: Theo Điều 191 Bộ Luật tố tụng Dân sự 2015 về thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện, khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải ra một trong các quyết định sau : Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền; Trả lại đơn khởi kiện; Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án.

Chuẩn bị giải quyết: Sau khi thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán giải quyết vụ án. Thẩm phán tiến hành các công việc chuẩn bị xét xử: thu thập chứng cứ; tiến hành hòa giải.

Phiên Tòa sơ thẩm: Phiên Tòa sơ thẩm phải được mở trong thời gian 01 tháng kể từ ngày có Quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Thủ tục xét xử phúc thẩm được tiến hành nếu bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo, kháng nghị; Xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm và tái thẩm được thực hiện nếu có kháng nghị.

cơ quan giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại

Trường hợp không có thỏa hiệp và các bên không thể hoà giải được thì cơ quan giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại sẽ là Toà án

Mong rằng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ quan giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại. Nếu có vấn đề cần tư vấn hãy liên hệ với MCAC - Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài chuyên giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại bằng hình thức trọng tài quy chế, hòa giải thương mại. 

Tin liên quan

Tranh chấp hợp đồng dịch vụ pháp lý
03 10/2022

Tranh Chấp Hợp Đồng Dịch Vụ Pháp Lý

Tranh chấp hợp đồng dịch vụ pháp lý là một trong những tranh chấp thường xuyên xảy ra và khó giải quyết. Việc tìm kiếm phương thức để giải quyết các tranh chấp này là một nhu cầu bức thiết nhằm bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của các bên. Do đó, MCAC sẽ cung cấp thông tin thêm dưới bài viết này!

thế nào là kinh doanh hợp pháp
29 09/2022

Kinh Doanh Là Gì? Thế Nào Là Kinh Doanh Hợp Pháp

Kinh doanh là một trong các hoạt động phổ biến và diễn ra hằng ngày, góp phần quan trọng trong nền kinh tế hiện nay. Theo pháp luật Việt Nam mọi người được phép tự do kinh doanh những nghề pháp luật không cấm. Vậy thế nào là kinh doanh hợp pháp? Hãy cũng MCAC tìm hiểu ngay bài dưới đây!

Liên hệ với TRUNG TÂM TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI MIỀN TRUNG