Thời gian làm việc: T2-T6 / 8h00 – 17h00

|

Liên hệ: 0935 925 068 - 0236 3656799

| Ngôn ngữ:

Điện thoại: 0935 925 068

Ngôn ngữ:

Vài nét về hoạt động hoà giải thương mại tại Trung tâm Trọng tài Thương mại Miền Trung (MCAC)

14/08/2021

VÀI NÉT VỀ HOẠT ĐỘNG HÒA GIẢI THƯƠNG MẠI

TẠI TRUNG TÂM TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI MIỀN TRUNG (MCAC)

Ban Thư ký - MCAC

Bên cạnh chức năng giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại, nhằm giúp các doanh nhân giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn, hầu hết các tổ chức trọng tài thương mại, trong đó bao gồm cả MCAC đều tổ chức Hòa giải kết hợp cùng quá trình tố tụng Trọng tài.

Hòa giải thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh được hình thành dựa trên thỏa thuận của các bên tranh chấp. Trong quá trình hòa giải, bên thứ ba độc lập làm trung gian hỗ trợ các bên đàm phán, tìm kiếm giải pháp phù hợp để giải quyết xung đột. Cùng với Thương lượng và Trọng tài, Hoà giải thương mại được coi là một trong những phương thức giải quyết tranh chấp thay thế được cộng đồng doanh nhân và các doanh nghiệp ưa chuộng.

Hoà giải thương mại trở thành phương thức giải quyết tranh chấp rất phổ biến trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển nhờ các ưu điểm sau:

  • Đây là cách thức giải quyết tranh chấp được tiến hành với thủ tục đơn giản, linh hoạt, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các đương sự. Tại MCAC, Hòa giải được tiến hành trước hoặc trong quá trình tố tụng Trọng tài.
  • Hòa giải là phương pháp giải quyết tranh chấp mang tính thiện chí cao, không mang tính đối kháng như phương thức Tòa án và Trọng tài. Thông qua hòa giải, các doanh nghiệp có cơ hội thể hiện thiện chí của mình; sau hòa giải họ vẫn có thể tiếp tục duy trì, phát triển quan hệ đối tác kinh doanh.
  • Thủ tục hòa giải tại MCAC giúp các bên có thể chủ động kiểm soát kết quả và làm chủ quy trình hòa giải. Người đưa ra quyết định cuối cùng trong quá trình hòa giải chính là các bên tranh chấp.
  • Hòa giải thương mại hoàn toàn không cản trở việc các bên sử dụng các phương thức giải quyết tranh chấp khác. Tận dụng ưu điểm này, MCAC có thể tiến hành song song Hòa giải cùng quá trình tố tụng Trọng tài tại trung tâm.
  • MCAC tuân thủ tuyệt tối nguyên tắc bí mật của Hòa giải thương mại. Các bên và hòa giải viên phải cam kết giữ bí mật tất cả những thông tin trong quá trình hòa giải. Ngoài ưu điểm giữ được uy tín và bí mật kinh doanh, nguyên tắc này giúp các bên dễ dàng hơn trong việc sử dụng phương thức Trọng tài và Tòa án để tiếp tục giải quyết tranh chấp trong trường hợp hòa giải không thành.

Trường hợp các bên đạt được kết quả hòa giải thành, hòa giải viên tại MCAC sẽ giúp các bên lập Văn bản về kết quả hòa giải thành. Văn bản này được xem xét công nhận và có hiệu lực thi hành đối với các bên theo quy định của pháp luật Dân sự.

 Trong trường hợp không đạt được kết quả hòa giải thành, các bên vẫn có quyền yêu cầu MCAC giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật về Trọng tài thương mại.

Mục đích của việc hòa giải là giải quyết tranh chấp giữa các bên, do các bên thỏa thuận, xuất phát từ sự nguyện. Vì thế, kết quả hòa giải thành chính là ý chí và nguyện vọng của các bên và do đó, kết quả hòa giải thường được các bên nghiêm túc thực hiện và ít bị cưỡng chế thi hành.

Với bản chất đề cao sự thiện chí cùng nhiều ưu điểm trong thực tiễn, Hòa giải thương mại là phương thức được MCAC khuyến khích áp dụng trong hầu hết các tranh chấp thương mại. Cùng sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế hiện nay, phương thức này hứa hẹn sẽ giúp các tổ chức, cá nhân kinh doanh giải quyết tranh chấp một cách hiệu quả nhất.

Liên hệ với TRUNG TÂM TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI MIỀN TRUNG