Thời gian làm việc: T2-T6 / 8H00 – 17H00

|

Liên hệ: 0935 925 068 - 0236 3656799

| Ngôn ngữ:

Số điện thoại: 0935 925 068

Ngôn ngữ:

Các Phương Thức Giải Quyết Tranh Chấp Thương Mại

13/07/2022

Tranh chấp thương mại là gì?

Theo quy định tại Điều 3 Luật thương mại 2005 quy định: Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.

Theo đó, tranh chấp thương mại được hiểu là những mâu thuẫn (bất đồng) giữa hai bên hợp tác với nhau về quyền, nghĩa vụ trong quá trình hoạt động kinh doanh thương mại.

Đặc điểm của tranh chấp thương mại

Thứ nhất tranh chấp thương mại là những mâu thuẫn về quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong mối quan hệ cụ thể, có thể kể đến như:

 • Mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; cho thuê, cho thuê mua; xây dựng; vận chuyển hàng hóa; mua bán trái phiếu, cổ phiếu; đầu tư tài chính, ngân hàng.
 • Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.
 • Tranh chấp khác về kinh doanh, thương mại mà pháp luật có quy định.

các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại

Trọng tài là một trong các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại nhiều doanh nghiệp lựa chọn 

Thứ hai, mâu thuẫn phát sinh từ hoạt động thương mại, do hành vi vi phạm hợp đồng, vi phạm pháp luật của các bên tham gia quan hệ hợp đồng thương mại làm thiệt hại đến lợi ích của bên còn lại.

Thứ ba, tranh chấp thương mại chủ yếu là tranh chấp giữa các thương nhân. Ngoài ra các cá nhân, tổ chức khác cũng có thể là chủ thể của tranh chấp thương mại khi trong các giao dịch, bên không có mục đích sinh lợi chọn áp dụng luật thương mại.

Phân loại các tranh chấp thương mại

Tranh chấp thương mại được chia thành các loại sau:

 • Căn cứ theo phạm vi lãnh thổ: tranh chấp thương mại trong nước và tranh chấp thương mại quốc tế.
 • Căn cứ vào số lượng các bên tranh chấp: tranh chấp thương mại hai bên và tranh chấp thương mại nhiều bên.
 • Căn cứ vào lĩnh vực tranh chấp: tranh chấp liên quan đến hợp đồng, tranh chấp về sở hữu trí tuệ, đầu tư, …
 • Căn cứ vào quá trình thực hiện: tranh chấp trong quá trình đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng và tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng.
 • Căn cứ vào thời điểm phát sinh tranh chấp: tranh chấp thương mại hiện tại và trong tương lai.

các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại

Căn cứ vào từng đặc điểm mà phân loại các tranh chấp thương mại

Các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, có tất cả 4 phương thức giải quyết tranh chấp, đó là: Thương lượng, Hòa giải, Tòa án hoặc Trọng tài.

 • Thương lượng: Là phương thức giải quyết tranh chấp thông qua việc các bên tranh chấp cùng nhau bàn bạc, tự dàn xếp, tháo gỡ những bất đồng phát sinh để loại bỏ tranh chấp mà không cần có sự trợ giúp hay phán quyết của bất kỳ bên thứ ba nào.
 • Hòa giải: Là phương thức giải quyết tranh chấp với sự tham gia của bên thứ ba làm trung gian hòa giải để hỗ trợ, thuyết phục các bên tranh chấp tìm kiếm các giải pháp nhằm loại trừ tranh chấp đã phát sinh.
 • Giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án: Là phương thức giải quyết tranh chấp tại cơ quan xét xử nhân danh quyền lực nhà nước được tòa án thực hiện theo một trình tự, thủ tục nghiêm ngặt, chặt chẽ.
 • Giải quyết tranh chấp thương mại bằng Trọng tài thương mại: Là phương thức giải quyết thông qua hoạt động của Trọng tài viên với kết quả cuối cùng là phán quyết trọng tài buộc các bên tôn trọng và thực hiện.

các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại

Trọng tài một trong các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại hiệu quả

Đặc điểm các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại

Phương thức thương lượng

– Được thực hiện bởi cơ chế tự giải quyết thông qua việc các bên tranh chấp gặp nhau bàn bạc, thỏa thuận để giải quyết những bất đồng mà không cần có sự hiện diện của bên thứ ba.

– Quá trình thương lượng giữa các bên không chịu sự ràng buộc của quy định pháp luật về trình tự, thủ tục giải quyết.

-Với phương thức này, việc thực thi kết quả thương lượng hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nguyện của mỗi bên tranh chấp mà không có bất kỳ cơ chế pháp lý nào bảo đảm việc thực thi đối với thỏa thuận của các bên trong quá trình thương lượng.

Phương thức hòa giải

– Có sự tham gia của bên thứ ba trong vai trò làm trung gian để tìm kiếm giải pháp giải quyết tranh chấp.

– Quá trình hòa giải các bên tranh chấp không chịu sự chi phối bởi các quy định có tính khuôn mẫu, bắt buộc của pháp luật về thủ tục hòa giải.

– Giống phương thức thương lượng, kết quả hòa giải thành được thực thi hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nguyện của các bên tranh chấp mà không có bất kỳ cơ chế pháp lý nào bảo đảm thi hành những cam kết của các bên trong quá trình hòa giải.

các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại

Phương thức hòa giải cần có bên thứ ba tham gia 

Giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án

– Tòa án chỉ giải quyết tranh chấp thương mại khi có yêu cầu của các bên tranh chấp và tranh chấp đó phải thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

– Phán quyết của tòa án bằng bản án, quyết định nhân danh nhà nước và được đảm bảo thi hành bằng sức mạnh quyền lực nhà nước.

– Việc giải quyết theo một trình tự, thủ tục chặt chẽ thông qua hai cấp xét xử.

Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài

– Được tiến hành khi có yêu cầu của các bên tranh chấp và tranh chấp đó phải thuộc thẩm quyền giải quyết của trọng tài.

– Chủ thể giải quyết tranh chấp thương mại là các trọng tài viên.

– Là phương thức đảm bảo quyền tự định đoạt cao nhất của các bên khi mà các bên tranh chấp có thể thống nhất, thỏa thuận lựa chọn trung tâm trọng tài, trọng tài viên, địa điểm giải quyết, luật áp dụng.

– Hoạt động giải quyết không được công khai, đảm bảo tính bí mật.

các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại

Phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài được lựa chọn nhiều vì tính bí mật

Mong rằng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại.  MCAC - Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài chuyên giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại bằng hình thức trọng tài quy chế, hòa giải thương mại. 

Đến với MCAC, các doanh nhân sẽ không cần lo lắng vì mọi thủ tục đều được giải quyết một cách hiệu quả và nhanh chóng. Khi các doanh nhân trao niềm tin, MCAC sẽ mang đến cho họ sự hài lòng về thời gian giải quyết tranh chấp và chất lượng của nội dung phán quyết. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935 925 068 hoặc inbox trực tiếp qua fanpage của chúng tôi để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ! 

MCAC - Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài

 

Nguồn tham khảo: Lawkey.vn


 

Tin liên quan

cơ quan giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại
10 08/2022

Cơ Quan Giải Quyết Tranh Chấp Hợp Đồng Thương Mại

Khi xảy ra tranh chấp trong hợp đồng thương mại, nếu hai bên đã có thỏa thuận về cơ quan giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại thì thẩm quyền giải quyết được ưu tiên áp dụng theo thỏa thuận. Còn trong trường hợp không có thỏa thuận và các bên không thể hoà giải được thì cơ quan giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại sẽ là Toà án.

thẩm quyền giải quyết của trọng tài thương mại
10 08/2022

Quy Định Về Thẩm Quyền Giải Quyết Của Trọng Tài Thương Mại

Khi nhắc đến việc tranh chấp nói chung hay tranh chấp thương mại nói riêng, chúng ta sẽ nghĩ việc tìm toà án. Nhưng hiện nay pháp luật Việt Nam đã có thêm quy định về một phương thức giải quyết tranh chấp thương mại có tính hiện đại và mang lại hiệu quả cao là Trọng tài thương mại. Vậy Trọng tài thương mại là gì? Quy định về thẩm quyền giải quyết của Trọng tài thương mại ra sao? MCAC sẽ cung cấp thông tin dưới bài viết sau!

Liên hệ với TRUNG TÂM TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI MIỀN TRUNG