Thời gian làm việc: T2-T6 / 8h00 – 17h00

|

Email: contact@mcac.vn

|

Liên hệ: 0935 925 068 - 0236 3656799

| Ngôn ngữ:

Điện thoại: 0935 925 068

Ngôn ngữ:

CƠ QUAN THI HÀNH ÁN NÀO CÓ THẨM QUYỀN THI HÀNH PHÁN QUYẾT TRỌNG TÀI?

02/03/2023

1. Cơ quan thi hành án có thẩm quyền thi hành phán quyết trọng tài của Hội đồng trọng tài

    Theo khoản 1 Điều 8 Luật Trọng tài thương mại 2010, “Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền thi hành phán quyết trọng tài là Cơ quan thi hành án dân sự tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi Hội đồng trọng tài ra phán quyết.”
    Việc xác định cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền thi hành phán quyết trọng tài là Cơ quan thi hành án dân sự tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi Hội đồng ra phán quyết có thể gây khó khăn cho một số doanh nghiệp có trụ sở kinh doanh không nằm ở các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương như quy định trên. Đối với trường hợp này, tại Điều 55 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi bổ sung năm 2014 thì thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải ủy thác thi hành án cho cơ quan thi hành án dân sự nơi người phải thi hành án có tài sản, làm việc, cư trú hoặc có trụ sở. Như vậy, cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi Hội đồng Trọng tài ra phán quyết có thể ủy thác thi hành án đến nơi người phải thi hành án có tài sản, làm việc, cư trú hoặc có trụ sở.

Khoản 1 Điều 8 Luật Trọng tài thương mại 2010 và Điều 55 Luật Thi hành án dân sự quy định các nội dung liên quan đến việc xác định cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền thi hành phán quyết trọng tài.

Khoản 1 Điều 8 Luật Trọng tài thương mại 2010 và Điều 55 Luật Thi hành án dân sự quy định các nội dung liên quan đến việc xác định cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền thi hành phán quyết trọng tài.

2. Cơ quan thi hành án có thẩm quyền thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Hội đồng trọng tài

    Việc thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn câp tạm thời của Hội đồng trọng tài được quy định tương tự quy định của pháp luật thi hành án dân sự về thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án. Theo đó, ngay sau khi ra quyết định, Trọng tài thương mại phải chuyển giao quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cho cơ quan thi hành án có thẩm quyền để thực hiện xác minh và thi hành án. Cụ thể được quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật Trọng tài thương mại 2010, “Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Hội đồng trọng tài là Cơ quan thi hành án dân sự tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi biện pháp khẩn cấp tạm thời cần được áp dụng.”
Bạn có thể quan tâm: Các trường hợp thoả thuận trọng tài không thể thực hiện được
    Bài viết do MCAC thực hiện đã giải thích chi tiết về cơ quan thi hành án có thẩm quyền thi hành phán quyết của trọng tài. Chi tiết xin liên hệ: hotline 0935 925 068 hoặc email contact@mcac.vn.
 

Tin liên quan

SAU KHI KẾT THÚC PHIÊN HỌP CUỐI CÙNG GIẢI QUYẾT VỤ TRANH CHẤP, KHI NÀO PHÁN QUYẾT TRỌNG TÀI ĐƯỢC BAN HÀNH VÀ CÓ HIỆU LỰC?
05 11/2026

SAU KHI KẾT THÚC PHIÊN HỌP CUỐI CÙNG GIẢI QUYẾT VỤ TRANH CHẤP, KHI NÀO PHÁN QUYẾT TRỌNG TÀI ĐƯỢC BAN HÀNH VÀ CÓ HIỆU LỰC?

Sau khi kết thúc phiên họp cuối cùng, khi nào phán quyết trọng tài được ban hành và có hiệu lực? Tìm hiểu thời hạn 30 ngày, hiệu lực chung thẩm và quyền yêu cầu hủy phán quyết theo Luật Trọng tài thương mại 2010.

THỦ TỤC TRỌNG TÀI RÚT GỌN VỚI TRỌNG TÀI VIÊN DUY NHẤT: KHI NÀO DOANH NGHIỆP NÊN LỰA CHỌN?
02 11/2026

THỦ TỤC TRỌNG TÀI RÚT GỌN VỚI TRỌNG TÀI VIÊN DUY NHẤT: KHI NÀO DOANH NGHIỆP NÊN LỰA CHỌN?

iệc lựa chọn thủ tục rút gọn và Hội đồng Trọng tài gồm một Trọng tài viên cần được xem xét trên cơ sở thỏa thuận của các bên, quy định pháp luật và quy tắc tố tụng trọng tài có liên quan. Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp, việc giải quyết tranh chấp bởi Trọng tài viên duy nhất đều đồng nghĩa với việc áp dụng thủ tục rút gọn. Vấn đề đặt ra là thủ tục này được áp dụng theo những điều kiện nào, có những đặc điểm gì và doanh nghiệp cần cân nhắc những yếu tố nào để lựa chọn phương án giải quyết tranh chấp phù hợp?

Liên hệ với TRUNG TÂM TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI MIỀN TRUNG